Ý tưởng - Bố cục - Màu sắc khi thiết kế mẫu in

Khi bạn bắt đầu khởi động một đồ án thiết kế mới, có những bước thuộc quy trình thiết kế đồ họa mà bạn cần tuân thủ vì điều này sẽ giúp bạn đạt được những kết quả tốt nhất. Thay vì nhảy tót ngay vào một

chương trình phần mềm đồ họa nào đó và cố gắng tạo ra phiên bản thiết kế sau cùng, bạn sẽ có thể tiết kiệm cho mình thời gian và sức lực bằng cách trước hết là nghiên cứu đề tài, hoàn tất nội dung, bắt đầu bằng những bản vẽ phác thảo đơn giản và phải trải qua nhiều lượt phê chuẩn các thiết kế.

Thu thập thông tin

Trước khi bạn có thể bắt đầu một đồ án, đương nhiên bạn cần phải biết được khách hàng của mình cần gì. Thu thập thông tin là bước đầu tiên của quy trình thiết kế đồ họa. Khi tiếp cận một công việc mới, hãy gặp gỡ để trao đổi bàn bạc về phạm vi của công việc. Hãy đảm bảo thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

Bên cạnh thành phẩm mà khách hàng của bạn cần (chẳng hạn như một logo hay một website) bạn hãy đặt những câu hỏi đại loại như:

- Đối tượng thưởng thức là ai?
- Thông điệp là gì?
- Tác phẩm gồm có mấy trang?
- Kích cỡ như thế nào?
- Ngân sách chi tiêu có đặc thù gì không?
- Có thời hạn bắt buộc phải hoàn thành hay không?
- Khách hàng có khả năng cung cấp những ví dụ về thiết kế mà họ thích hay không?
- Có tồn tại hay không một thương hiệu doanh nghiệp hiện hữu mà ta phải đồng bộ hóa với nó?

Hãy ghi chép thật cụ thể tất cả những cái mà bạn có thể sử dụng sau này cho bước kế tiếp của quy trình thiết kế.

Thiết kế nhiều phiên bản
Bây giờ bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình, hoàn thiện phần nội dung và nhận được phê duyệt trên một số bản phác thảo, bạn có thể chuyển sang các giai đoạn thiết kế thực tế của quá trình thiết kế đồ họa. Trong khi bạn có thể tạo tác thiết kế cuối cùng với chỉ một lần ra tay thế nhưng thường thì một ý tưởng tốt ở mức có thể giới thiệu cho khách hàng chỉ đến với bạn sau ít nhất là hai phiên bản của một thiết kế. Bạn có thể đồng ý trên nhiều phiên bản  độc đáo đã được tính đến ở một phần công việc nào đó trong đề xuất của bạn dành cho khách hàng. Điều này tạo cho khách hàng một số tùy chọn và cho phép bạn kết hợp các yếu tố yêu thích của họ từ mỗi thiết kế khác nhau.

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn giữ cho các phiên bản hoặc ý tưởng mà mình chọn không trình bày với khách hàng và thậm chí là ngay lúc đó bạn còn không thích chúng bởi vì bạn không bao giờ biết được khi nào thì chúng sẽ lại hữu dụng.

Tạo một bản đề cương
Bằng việc sử dụng thông tin thu thập được trong cuộc gặp mặt khách hàng bạn sẽ có thể triển khai một bản đề cương tóm tắt nội dung và mục tiêu của dự án, là tài liệu mà bạn có thể trình bày cho khách hàng của mình phê duyệt trước khi tiếp tục. Đối với một trang web, bạn hãy gộp tất cả các phần chính và nội dung của mỗi trang. Gộp luôn cả các kích thước và thông số kỹ thuật cho công việc in ấn cũng như trình bày trên web. Trình bày đề cương này cho khách hàng của bạn, và yêu cầu họ bất kỳ thay đổi nào nếu họ có nhu cầu. Một khi việc này đã được hoàn tất, bạn sẽ biết được mình đã thỏa thuận về những gì mà tác phẩm sẽ phải có và từ đó có thể tiến hành bước tiếp theo của quá trình thiết kế đồ họa.

Lưu ý, đây là thời điểm mà bạn sẽ cung cấp một đề xuất nào đó cho khách hàng của mình, bao gồm cả chi phí và thời gian cho công việc, nhưng ở đây chúng ta đang tập trung vào quá trình thiết kế.

Khai thác sức sáng tạo của bạn!
Mẫu thiết kế phải có tính sáng tạo! Trước khi chuyển sang vấn đề chính là mẫu thiết kế (bạn đừng lo lắng, đó là bước tiếp theo) bạn hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về các giải pháp sáng tạo cho dự án. Bạn có thể sử dụng những ví dụ về các mẫu thiết kế mà khách hàng ưa thích như những chỉ dẫn về những gì họ thích và không thích, thế nhưng mục tiêu sau cùng của bạn thì nên hướng đến một cái gì đó mới mẻ và khác biệt là thứ sẽ tách biệt chúng ra khỏi phần còn lại (tất nhiên là trừ khi chúng được yêu cầu một cách đặc biệt để phù hợp với mục đích nào đó). Cách để ta thu được dòng cảm hứng sáng tạo bao gồm:

- Động não (Brainstorming): Làm việc cùng với một nhóm và đưa ra bất kỳ và tất cả các ý tưởng nào đó.
-  Ghé thăm một bảo tàng nào đấy: Lấy cảm hứng từ những bản gốc.

- Đọc một cuốn sách: Một cái gì đó nho nhỏ như một màu sắc hoặc hình dạng nào đó trong một cuốn sách thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể gây ra một ý tưởng ban đầu.
- Đi dạo: Đôi khi tốt nhất là bẹn nên ra ngoài và quan sát thế giới ... bạn không bao giờ biết điều gì sẽ châm ngòi cho trí tưởng tượng của mình- Vẽ: Thậm chí nếu bạn không phải một "họa sĩ", cứ vẽ nguệch ngoạc một số ý tưởng trên một trang giấy nào đó cũng được. Một khi bạn có một số ý tưởng cho dự án đó là thời gian để bắt đầu tạo ra một layout có cấu trúc.

Phác thảo và bộ khungTrước khi chuyển vào một chương trình phần mềm như Illustrator, InDesign, sẽ rất hữu ích nếu bạn tạo ra một số phác thảo đơn giản các layout cho một tác phẩm. Bằng cách này, bạn có thể trình bày cho khách hàng của mình một số ý tưởng mà không chi tiêu quá nhiều thời gian thiết kế. Hãy tìm cho ra nếu bạn đang đi đúng hướng bằng cách cung cấp các bản phác thảo nhanh chóng về các ý tưởng logo, hình vẽ phác các layout cho thấy những yếu tố này sẽ được đặt trên trang hoặc thậm chí là một phiên bản làm bằng tay nhanh chóng của một thiết kế bao bì. Đối với thiết kế web, bộ khung sẽ là một cách thức tuyệt vời để bắt đầu với bố cục trang của bạn.


Hãy theo sát các bước
 Khi bám theo các bước này, bạn hãy chắc chắn là mình đã kết thúc mỗi bước trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Nếu bạn tiến hành nghiên cứu vững chắc, bạn sẽ biết rõ mình có thể tạo ra một đề cương chính xác. Với một đề cương chính xác, bạn có thông tin cần thiết để phác thảo ra một số ý tưởng. Với sự chấp thuận của khách hàng đối với những ý tưởng này, bạn có thể bước tiếp để tạo ra các thiết kế thực tế, mà một khi được sửa đổi, sẽ là tác phẩm cuối cùng của bạn. Điều đó tốt hơn nhiều so với việc bạn có một ông khách hàng đến chỉ để phát biểu "Thế cái Logo đó đâu?" sau khi tác phẩm đã được thực hiện!

Sửa đổi
Hãy chắc chắn rằng bạn để cho khách hàng của mình biết bạn khuyến khích sự "pha trộn và kết hợp đồng bộ" những thiết kế mà bạn cung cấp cho họ. Chúng có thể là màu nền trên một thiết kế nào đó và ở một thiết kế khác lại là những chọn lựa phông chữ. Từ những đề nghị của họ, bạn có thể trình bày lần thứ 2 thiết kế của mình. Đừng ngại đưa ra ý kiến của bạn về những gì trông tốt nhất... sau tất cả những ý kiến khác, bạn là nhà thiết kế mà! Sau lần thứ 2 này, thông thường thì không phải là cần phải có thêm một vài lần thay đổi nữa trước khi đạt đến một thiết kế cuối cùng.